เปิดโปรไฟล์ ”ซิโก้” คุมสโมสรยังต้องรอการพิสูจน์!

”ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กลับมาฮือฮาในวงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง หลังก่อนหน้านี้ประกาศอำลากุนซือช้างศึก ไปเมื่อวันที่ 31 มีนาคม และยืนยันชัดเจนว่าจะไม่ขอทำทีมในระดับสโมสร เนื่องจากมีความตั้งใจจะสร้างรากฐานเยาวชนไทยให้มีความแข็งแกร่ง แต่สุดท้ายก็เป็น ”นางฟ้าท่าเรือ” มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ เป็นผู้พาอดีตศูนย์จอมตีลังกา หวนคืนวงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง โดยนับจากวันที่เจ้าตัวประกาศลาออกเฮดโค้ชทีมชาติไทยก็เพียงแค่ 81 วันเท่านั้น

หลายคนทราบถึงความสำเร็จ และ ความล้มเลวของ ซิโก้ ในนามทีมชาติมาแล้ว แต่ก่อนจะหวนคุมสโมสรอีกครั้ง เราจะพาย้อนไปดูผลงานของเจ้าตัวในการคุมบังเหียนสโมสรฟุตบอลดูบ้าง

ปี พ.ศ. 2549 – ซิโก้ เริ่มหันมาจับงานโค้ช ที่ไม่ใช่สโมสรในไทยที่เจ้าตัวได้คุมทัพ แต่เป็นสโมสร ฮองอันยาลาย สโมสรชื่อดังของลีกเวียดนาม ที่ให้โอกาสเจ้าตัวเป็นทั้งโค้ชแล ผู้เล่นในปีดังกล่าว โดยผลงานได้อันดับ 4

ปี พ.ศ. 2251 – ซิโก้ ได้รับโอกาสคุมทีมในสโมสรไทยลีกครั้งแรก นั่นคือสโมสร จุฬา-สินธนา และพาทีมจบอันดับที่ 8 ได้ในการแข่งขันไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก

ปี พ.ศ. 2552 – ซิโก้ ได้คุมทีมยักษ์ใหญ่ในไทยลีก ชลบุรี เอฟซี ซึ่งเจ้าตัวโชว์ผลงานได้ยอดเยี่ยม เมื่อพาทัพฉลามชล จบอันดับที่ 2 น่าเสียดายที่ตามหลังทีมแชมป์อย่าง เมืองทอง-หนองจอก เพียงแค่ 3 คะแนนเท่านั้น ซึ่งนักเตะชื่อดังในปีนั้นที่เคยร่วมงานกับอดีตกองหน้าทีมชาติไทย เช่น โคเน่ โมฮัมเหม็ด , ไมเคิ่ล เบิร์น , อาทิตย์ สุนทรพิธ ที่เป็นนักเตะตัวหลักของทีม

ปี พ.ศ. 2553 – ซิโก้ กลับไปสโมสรฮองอันยาลาย ในลีกเวียดนามอีกครั้ง แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก เมื่อพาทีมจบอันดับที่ 8 ของการแข่งขัน

ปี พ.ศ. 2554 – ซิโก้ กลับมาไทยอีกครั้ง ด้วยการคุมทีม บีบีซียู เอฟซี พาทีมจบอันดับที่ 3 ในลีกดิวิชั่น 1 พาทีมขึ้นชั้นได้สำเร็จ แต่ในปี พ.ศ. 2555 น้องใหม่ไทยลีกภายใต้การคุมทีมของ ซิโก้ ผลงานแข่งขัน 10 นัดแรก ชนะ 1 เสมอ 4 แพ้ 5 โดยเป็นการไม่ชนะใครมา 9 นัดติดต่อกัน เจ้าตัวจึงแสดงสปิริตด้วยการลาออก

ปี พ.ศ. 2555 – ซิโก้ เข้ารับงานกุนซืออีกครั้งในช่วงกลางปีนั้น จากการเข้ารับงานเผือกร้อนสำหรับการคุมทีมบางกอก เอฟซี ในลีกพระรองในการพาทีมหนีตกชั้น และก็ทำได้สำเร็จด้วยการพาจบอันดับที่ 10

นั่นเป็นไทมไลน์การคุมทีมสโมสรของอดีตศูนย์หน้าทีมชาติไทย และหลังจากนั้นก็พา ช้างศึก ประสบความสำเร็จในย่านอาเซียน และในวันที่ 25 มิถุนายน ที่การท่าเรือ จะพบกับ แบงค็อก ยูไนเต็ด ตำนานบทใหม่ของ ซิโก้ จะเป็นอย่างไรในถิ่นแพท สเตเดี้ยม คงต้องติดตามกันหลังจากนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s