ปิเก้สะกิดลาลีกาใช้วีเออาร์ช่วยตัดสิน

เคราร์ด ปิเก้ กองหลังบาร์เซโลน่า กระตุ้น ลา ลีกา สเปน นำเทคโนโลยีวีดีโอ “วีเออาร์” มาช่วยงานผู้ตัดสิน เพื่อลดความผิดพลาดในการตัดสินจังหวะสำคัญๆ อย่างการยิงประตู หรือ จุดโทษ เพราะมีผลกระทบต่อการลุ้นแชมป์นั่นเอง

เคราร์ด ปิเก้ กองหลังทีมชาติสเปนของบาร์เซโลน่า สนับสนุนให้มีการนำเทคโนโลยีวีดีโอมาช่วยตัดสิน เพราะมองว่าการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินมีส่วนต่อการลุ้นแชมป์ลีกของแต่ละทีม โดยไม่สำคัญว่าความผิดพลาดของเชิ้ตดำจะเอื้อประโยชน์ให้พวกเขาเองหรือให้คู่แข่ง หลังจบลีกกระทิงซีซั่นนี้ด้วยการเสียแชมป์ให้ เรอัล มาดริด คู่อริสำคัญจากเมืองหลวง ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอดปี

นอกจากด่าและเหน็บแนม มาดริด แล้ว ปิเก้ ยังวิจารณ์การทำหน้าที่ของผู้ตัดสินด้วย ทั้งแบบส่วนตัวและผ่านโซเชี่ยลมีเดีย จนเดือนมีนาคมก็โดนลงโทษปรับเงินไป 3,000 ยูโร (ราว 117,000 ล้านบาท) ล่าสุดออกมาหนุนหลัง ลา ลีกา ให้นำระบบวีดีโอ “วีเออาร์” มาช่วยการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน เพื่อลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่ผลการแข่งขันที่มีความสำคัญต่อการลุ้นแชมป์

ปราการหลังวัย 30 ปี ผัวของ ชากีร่า ป๊อปสตาร์คนสวยชาวโคลอมเบีย พยายามเลี่ยงที่จะกล่าวหาว่า มาดริด ได้แชมป์เพราะกรรมการช่วย ถึงกระนั้นก็ยอมรับว่า บาร์ซ่า เล่นไม่ดีพอ “ผู้ตัดสินมีอิทธิพลต่อสิ่งต่างๆ ได้ ผมจะไม่ร่ายให้ฟังว่าตอนไหนที่เราได้ประโยชน์หรือตอนไหนที่คู่แข่งได้ประโยชน์ ในท้ายที่สุด มาดริดได้แชมป์ และเราต้องเดินหน้ากันต่อไป มันชัดเจนว่าเราควรนำ วีเออาร์ มาใช้ มันอาจช่วยได้มาก แต่มันก็มีเกมที่เราไม่ได้เล่นด้วยฟอร์มที่ดีที่สุด ไม่มีประโยชน์ที่จะโทษนั่นโทษนี่ เพื่อคว้าแชมป์ลีก คุณต้องดีกว่านี้”

“ด้วยเทคโนโลยีวีเออาร์ การตัดสินผิดพลาดก็จะลดน้อยลง และมันก็จะมีความเสมอภาคกัน มันจะช่วยลดภาระความรับผิดชอบของผู้ตัดสินในจังหวะการตัดสินสำคัญๆ อย่างจุดโทษและประตู มันจะทำให้ความผิดพลาดน้อยลง ผมไม่ได้มองหาข้อแก้ตัว แต่บางครั้งมันก็รู้สึกเหมือนว่าคุณโดนลงโทษมากกว่าแค่ผลการแข่งขัน”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s